ได้ลองเล่นกับ Inno Setup โปรแกรมนี้ เป็นโปรแกรมที่ไว้ทำ Wizard Setup ต่าง ๆ มีประโยชน์มากเมื่อต้องการให้โปรแกรม หรือ Ultility ที่สร้างขึ้นมานั้นมีการ Install ที่เป็นระบบระเบียบและง่ายต่อ User สนใจลองโหลดไปเล่นกันเลยคะ ที่

http://www.jrsoftware.org/isdl.phpโปรแกรมไม่ใหญ่ด้วย ~ 1.3 MB วิธีใช้ก็ไม่ยุ่งยากอะไร เลือกที่เป็น Create a new script file using the Script Wizard และต่อไปก็จะเป็น Step ให้เลือกไฟล์ที่จะทำการ Setup Install ลงไป ใส่ข้อความ (.txt) ก่อนและหลังติดตั้งเสร็จ เลือก Folder ที่จะให้ตัว Setup นี้ไปอยู่ คร่าว ๆประมาณนี้คะ แล้วสุดท้ายก็รอให้ตัวโปรแกรม Generate Script ออกมาใช้เวลาไม่นานก็จะได้ไฟล์setup.exe พร้อมไฟล์นามสกุล .iss มาตัวหนึ่งก็ถือว่าสำเร็จแล้วคะรูปด้านล่างนี้เป็นรูปของ Inno Setup ตอนเปิด

คงจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ บ้างนะคะ ^^ อ่อเกือบลืมมีอีกลิงค์หนึ่งเป็นโปรแกรมประเภทเดียวกัน แต่ยังไม่ลองเล่น น่าจะยากกว่า Inno Setup ถ้าเพื่อน ๆ สนใจลองเข้าไปดูได้เลยคะ ที่ http://nsis.sourceforge.net/Main_Pageชื่อโปรแกรมว่า Nullsoft Scriptable Install System (ความสามารถน่าจะเยอะกว่าตัว Inno Setup)

Comment

Comment:

Tweet